Xuất huyết dạ dày là mối đe dọa nguy hiểm đến tính mạng của bạn

Cùng tìm hiểu về căn bệnh xuất huyết dạ dày nguy hiểm qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé

Xuất huyết dạ dày, đã không còn là một cụm từ xa lạ trong cộng đồng hiện nay nữa. Vậy xuất huyết dạ dày là gì? nguyên nhân và cách phòng ngừa xuất huyết dạ dày.

Bệnh xuất huyết dạ dày

1.Xuất huyết dạ dày là gì?

-Xuất huyết dạ dày, đã không còn là một cụm từ xa lạ trong cộng đồng hiện nay nữa, tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu rõ về căn bệnh xuất huyết dạ dày. Do vậy, bài viết này sẽ nói rõ tất cả mọi thắc mắc xung quanh căn bệnh xuất huyết dạ dày.

- Xuất huyết dạ dày, là tình trạng mà dạ dày bạn bị chảy máu ồ ạt, diễn ra liên tục mà không thể cầm máu được.

-Xuất huyết dạ dày, là một dạng tổn thương của dạ dày do viêm loét dạ dày cấp tính gây ra, bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm nếu như người bệnh không kịp thời chữa trị sẽ gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

-Những người bị xuất huyết dạ dạ dày, nên nghĩ đến biện pháp điều trị kịp thời, vì nếu không nó sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều…


 

2. Các triệu chứng của xuất huyết dạ dày

-Khi người bệnh có dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày, thì triệu chứng đầu tiên là sẽ thấy đau dữ dội ở vùng thượng vị, sau đó thì cơn đau sẽ lan ra khắp vùng bụng, đến bụng cứng. bệnh nhân sẽ bị toát mồ hôi lạnh, mặt tái xanh, có triệu chứng  nôn ra máu & đi ngoài ra phân đen…

-Một trong số những triệu chứng điển hình nhất của xuất huyết dạ dày là nôn ra máu liên tục. Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp khác, người bệnh sẽ bất chợt nôn ra máu mà không hề có dấu hiệu nào báo trước. Máu do người bệnh nôn ra là máu tươi, hoặc cũng có thể là máu đen, đôi khi, có lẫn thức ăn do máu bị tụ lại ở dạ dày một thời gian rồi mới trào ra ngoài… Trước khi nôn ra máu, thì người bệnh sẽ thấy ở trong người nôn nao, cảm giác khó chịu, sau đó mới buồn nôn và nôn.

Có những lúc người bệnh sẽ nôn ra rất nhiều máu mà không hề báo trước. Và tuỳ theo số lượng máu và thời gian chảy máu, mà tình trạng của người bệnh cũng sẽ khác nhau.

-Nếu người bệnh chỉ xuất huyết nhẹ, sẽ thấy máu chảy ra ít, chỉ tầm khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối, thì người bệnh sẽ chỉ thấy hơi mệt mỏi, mà không có thay đổi rõ rệt về mạch, và huyết áp.

-Nếu lượng máu nôn ra nhiều mà chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thì người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính, lúc đó sẽ xuất hiện những triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, hay ra mồ hôi lạnh, chân tay lạnh, da nhợt nhạt, mạch đập nhanh, nhỏ, khó bắt được mạch, hơi thở nhanh, hạ huyết áp, có khi bị sốt nhẹ, khi biến trứng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

-Nếu máu chảy ra nhưng lâu, tuy rằng không gây tình trạng mất máu,  nhưng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, làm cho da dẻ tái bợt, mệt mỏi, & suy tim do thiếu máu mang đến.


3. Những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

-Viêm loét dạ dày, là một trong những nguyên nhân chính gây xuất huyết dạ dày. Những người bị xuất huyết dạ dày nên tránh xa hoàn toàn rượu bia, vì rượu bia đi vào cơ thể, nguy cơ bị xuất huyết dạ dày trở lại là rất cao. Những trường hợp bị xuất huyết dạ dày, đa số thường hay xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu, hay uống phải dung dịch có tính axid cao. Những người bị stress do căng thẳng quá độ, hay những người dùng thuốc giảm đau, với liều lượng lớn và trong thời gian dài cũng rất dễ bị xuất huyết dạ dày.

-Xuất huyết dạ dày, cũng có thể gặp với những bệnh nhân đã có bệnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa do ảnh hưởng của xơ gan, hay  ung thư dạ dày, đau dạ dày, và các bệnh liên quan đến máu như: bệnh máu khó đông , bệnh bạch cầu, bệnh máu chảy lâu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, hay  một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau gây ra như: bị chảy máu ở chân răng, chảy máu mũi, bị chảy máu dưới da, ruột, hay niêm mạc dạ dày của người bệnh.
 

4. Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Xuất huyết dạ dày

Không nên di chuyển nhiều, không để cho người bệnh tự đi lại vì bệnh nhân sẽ choáng, chóng mặt và ngã xuống, có khi chết ngay nếu không phát hiện kịp thời.

 

* Phải cho người bệnh nằm nghỉ tuyệt đối trên giường theo tư thế nửa nằm nửa ngồi trong trường hợp nhẹ, và nằm thẳng, đầu thấp trong trường hợp nặng.

 

* Thuốc cầm máu bất cứ loại nào đều phải dùng.

 

* Không nên để người bệnh đói quá vì dạ dày tăng co bóp và tiết dịch dễ gây xuất huyết dạ dày. Nên cho người bệnh ăn ít, cứ 3 giờ cho ăn một lần những thức ăn nhẹ và dễ tiêu như bột trẻ em quấy đặc, khoai tây nghiền nhỏ, thịt băm...Nên cho uống nhiều chất lỏng như sữa, nước trà đường.

 

* Trong những ngày sau, nên thông khoan để cho người bệnh đi cầu.

 

* Nên chườm đá ở vùng thượng vị.

 

* Rửa dạ dày bằng nước lạnh có tác dụng làm giảm co bóp, giảm tiết dịch, làm hạ huyết áp tại chỗ, vì vậy có thể cầm máu được.

 

* Cần theo dõi thường xuyên, đo huyết áp, đếm mạch để biết máu còn chảy hay đã ngưng. (Nếu huyết áp vẫn còn thấp hoặc ngày càng tụt là dấu hiệu máu vẫn còn chảy bên trong).

 

- Muối 6-8gr, hòa loãng với nước cho uống từ từ. Trước hết, lấy ít nước sôi để dễ hòa tan muối, sau đó pha thên nước lạnh để làm giảm nhiệt độ trong bao tử, tuy nhiên, lúc cần kíp, cứ uống ngay. Nước muối có tác dụng làm máu đông lại, vì vậy, khi uống xong, thấy trong người thoải mái thì cứ uống tiếp, không cần để ý nhiều ít.

 

Nên biết là sau khi ói ra máu, một phần nước trong cơ thể thấm vào máu để bổ sung cho máu, vì vậy y học hiện đại trị bệnh ói ra máu, trước hết không phải là dùng thuốc cầm máu mà chỉ dùng nước muối(nước biển) truyền vào cơ thể. Nên lưu ý là khi cắt tiết gà, vịt, lúc đầu không thấy đông đặc nhưng khi cho vào ít muối thì trong chốc lát máu sẽ đông lại. Đó là công dụng của muối làm đông đặc máu, hàn gắn vết thương.

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Trào ngược dạ dày