Nhận biết hiện tượng và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Làm thế nào để nhận biết hiện tượng và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày khi nó dần trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh trào ngược dịch vị dạ dày

Hiện tượng các chất dịch trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào lên xâm nhập vào thực quản được gọi là bệnh trào ngược dạ dày. Tác nhân chính dẫn tới tình trạng này cũng như các triệu chứng trào ngược dạ dày là bởi các axit ở trong dịch vị.

Sau đây là những hiện tượng và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày mà các bạn có thể dựa vào đó để nhận biết cũng như có cách xử trí bệnh kịp thời.

8 hiện tượng và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

1. Hiện tượng ợ hơi do trào ngược dạ dày

Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên trong số các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Khi này hơi tạo ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn bị đẩy ngược lên miệng mà không thoát ra theo đường hậu môn như bình thường. 

Tuy nhiên với những trường hợp sử dụng nước ngọt có gas thì dạ dày cũng phản xạ lại bằng cách ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài. Đây được gọi là hiện tượng ợ hơi sinh lý. Trong khi đó với trường hợp bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thì tình trạng ợ hơi vẫn xuất hiện kể cả khi chưa ăn uống gì.

hiện tượng triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

2. Hiện tượng ợ nóng và ợ chua

Đây là biểu hiện đặc trưng tương đối rõ ràng cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh lý liên quan tới dạ dày. Khi bệnh nhân ợ làm acid bên trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản làm bệnh nhân có cảm giác chua ở cuống họng. Đồng thời khi này acid dạ dày tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ khiến người bệnh cảm thấy nóng rát, là tình trạng trào ngược dạ dày điển hình hay gặp ở người trưởng thành.

3. Triệu chứng buồn nôn do trào ngược dạ dày

Khi tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng hơn, khi này không chỉ hơi hay dịch vị mà thức ăn cũng trào ngược lên thực quản. Bệnh nhân thường cảm thấy buồn nôn sau khi ăn no hay khi cơ thể bị tác động như ngồi trên tàu xe, thuốc...

hiện tượng triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

4. Hiện tượng đau tức ngực

Khi acid từ dạ dày trào ngược lên trên thực quản đi qua ngực sẽ gây kích thích đầu mút các sợi dây thần kinh phía trên bề mặt niêm mạc thực quản, từ đó khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau tức ngực.

Tuy nhiên đau tức ngực cũng là dấu hiệu phổ biến của nhiều loại bệnh khác như tim mạch hay phế quản chính vì thế nên nó rất dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh.

5. Bệnh nhân có dấu hiệu khàn giọng và ho

Tình trạng acid trào ngược lên thực quản cũng gây ảnh hưởng tới dây thanh quản khiến cho dây thanh quản bị viêm. Bệnh nhân khi này sẽ xuất hiện tình trạng khản giọng, khó nói, nếu để lâu ngày sẽ chuyển thành mãn tính gây ra các biến chứng như ho, hen.

6. Có triệu chứng khó nuốt

Phù nề niêm mạc thực quản khiến cho thực quản bị chít hẹp gây ra do acid trào ngược dạ dày thuờng xuyên với tần suất lớn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó nuốt ở người bệnh. 

7. Biểu hiện tiết nhiều nước bọt

Khi acid trào lên miệng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nước bọt hơn để trung hòa lượng acid này. Đây là phản xạ tự nhiên của miệng, thế nhưng việc tiết ra quá nhiều nước bọt này lại gây ra không ít khó chịu cho bệnh nhân.

hiện tượng triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

8. Triệu chứng đắng miệng do bệnh trào ngược dạ dày

Đây là hiện tượng dịch acid trong dạ dày trào ngược lên miệng kèm theo dịch mật tạo ra vị đắng trong miệng. Thông thường hiện tượng này xuất hiện ở bệnh nhân bị rối loạn thần kinh dạ dày hay có sự đóng mở quá mức van môn vị.

Bệnh trào ngược dạ dày nếu không được chữa trị tích cực có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng như thu hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính hay ung thư thực quản... chính vì thế nếu bạn phát hiện thấy bản thân có những hiện tượng và triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày như trên cần phải nhanh chóng tới gặp bác sỹ chuyên khoa để có biện pháp chữa trị bệnh sớm và nhanh chóng nhất.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Trào ngược dạ dày